Bài viết này Điện Lạnh Việt Thái không hướng dẫn quy trình vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp như của thợ. Mà sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy lạnh bằng những dụng cụ có sẵn trong nhà như: bình tưới cây, vòi nước xịt tưới cây… Đây là cách thực hiện đơn giản ai cũng làm được. 

cách vệ sinh máy lạnh
Cách vệ sinh máy lạnh dùng bình hoặc vòi tưới cây sẵn có trong nhà

Cách vệ sinh máy lạnh này sử dụng trong trường hợp nào?

Với thời tiết quanh năm nắng nóng như ở khu vực miền nam thì hầu hết gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc điều hòa không khí(máy lạnh). Không giống như các loại thiết bị điện lạnh khác như: tủ lạnh, tủ mát, tủ đông…mua về chỉ việc cắm điện là sử dụng được, quanh năm ngày tháng mà không phải bận tâm.

Máy lạnh thì hơi khác vì ngoài tiền mua máy giá cũng khá cao, công lắp ráp, vật tư ống đồng, dây điện… Sau khi sử dụng một thời gian cứ phải gọi thợ tới bảo trì vệ sinh máy lạnh; vừa mất thời gian, vừa tốn phí cho thợ nữa. Đôi khi vào những lúc cao điểm nắng nóng máy kém lạnh, bạn gọi thợ không được; hoặc thợ trễ hẹn không qua làm hôm nay. Mà nhà thì đang cần gấp máy lạnh để sử dụng, nhất là nhà ai có con nhỏ.

Khi đó bạn hãy sử dụng cách vệ sinh máy lạnh này. Đây không phải là cách rửa máy lạnh chuyên nghiệp, không thể sạch như của thợ. Nhưng hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết nhu cầu trước mắt. 

Trong một số trường hợp khác bạn cũng có thể áp dụng thường xuyên cách này như: Máy mới mua, ít sử dụng cũng không đến lỗi dơ bẩn lắm, chưa cần phải gọi thợ.

cách vệ sinh máy lạnh của thợ chuyên nghiệp
Khi chưa gọi được dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp thì hãy dùng tạm cách này

Hiểu sơ qua về nguyên lý làm lạnh để biết tại sao lại phải vệ sinh máy lạnh

Hiểu đơn giản là máy lạnh có dàn lạnh hút không khí trong phòng tạo ra hơi lạnh, nhờ quạt thổi đều xuống phòng. Dàn nóng mang hơi nóng trong phòng ra ngoài; giúp nhiệt độ phòng giảm xuống, trở nên mát mẻ hơn.

Không khí thì luôn chứa những bụi bẩn. Vì thế sau một thời gian dài sử dụng, nhiều hạt bụi đi theo không khí sẽ bám vào bộ lưới lọc, dàn lạnh, cánh quạt và dàn nóng và ngày càng tăng theo thời gian. Đến một lúc nào đó bụi bám nhiều sẽ làm cho độ lạnh của máy lạnh giảm rõ rệt, tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường. Về lâu dài còn làm máy lạnh dễ hư hỏng và giảm tuổi thọ. Chưa kể tới việc vi khuẩn gây hại và bụi bẩn bám trong máy lạnh lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Vì thế công việc vệ sinh máy lạnh chủ yếu là rửa sạch 4 bộ phận trên của máy lạnh.

máy lạnh hút gió qua lưới lọc bụi
Máy lạnh hút gió qua lưới lọc bụi qua dàn lạnh, quạt sẽ thổi hơi lạnh xuống phòng. Nếu lưới lọc bụi bị bẩn dẫn đến máy không hút được gió thì máy sẽ kém lạnh

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

 • Thang cao chữ A
 • Bình hoặc vòi xịt tưới cây
 • Khăn lau

Bước 2: Ngắt cầu dao(CB) điện

 • Nhớ ngắt cầu dao (CB) điện đảm bảo không còn điện trong máy lạnh, tránh bị điện giật
 • Không nên tắt máy lạnh bằng mỗi remote. Vì như vậy trong máy vẫn còn nguồn điện.

Tắt cầu dao CB máy lạnh trước khi làm vệ sinh máy lạnh

Bước 3: Rửa dàn lạnh:

 • Trèo lên thang chữ A để tay 2 bên hông của cục lạnh có 2 cái chốt 2 bên rồi nâng cái lắp của mặt lạnh lên. Nếu lấy được cái lắp nhựa mặt lạ xuống thì thao tác nó dễ hơn. tháo mặt nạ máy lạnh
 • Tháo rút cặp lưới lọc bụi ra đem vào nhà vệ sinh rửa sạch sẽ bụi, lau khô.
 • Nếu dàn lạnh còn sạch thì bạn chỉ cần vệ sinh mỗi lưới lọc này cũng làm cho máy lạnh lại bình thường. 

tháo vệ sinh lưới lọc bụi

 • Nếu dàn lạnh dơ bẩn thì bạn lấy khăn che phía bo mạch bên phải để khỏi bị nước bắn vào gây hư bo.

che bo mạch không cho nước bắn vào

 • Sau đó dùng bình tưới cây xịt thẳng vào dàn nhôm tản nhiệt của dàn lạnh; xịt khi nào cảm thấy sạch thì thôi. Bạn không phải lo lắng sợ nước chảy tràn xuống nhà. Vì nước từ bình tưới cây áp lực thấp, nước sẽ chảy ra ngoài theo đường nước thải của máy lạnh. Tuy có văng xuống nhà ít nước, nhưng không đáng kể. 

 • Nếu bạn trùm áo mưa hoặc tấm ly lông quanh máy để nước không rớt ra nhà thì tốt

 

dùng bình tưới cây là cách vệ sinh máy lạnh dễ làm nhất

 • Sau đó lau khô vỏ và lắp lại lưới lọc, vỏ như cũ

lau khô lắp lại vỏ máy lạnh

 • Chú ý đối với các loại máy lạnh có mặt hiển thị điện tử  đặt ngay trên máng nước trước dàn lạnh như hãng Mitshubishi, Toshiba, Reetech…thì tuyệt đối không làm theo cách vệ sinh máy lạnh này nhé. Vì sẽ xịt ướt mạch hiện thị gây hư hỏng không sử dụng được. 1 là bạn sẽ  tìm cách tháo mạch hiển thị ra khỏi khu vực xịt rửa. 2 là bạn chỉ rửa lưới lọc bụi rồi lấy khăn ướt lau sạch dàn được tý nào hay tý đó.

không xịt nước vào máy lạnh có mặt hiển thị phía trước

Bước 4: Vệ sinh cục nóng điều hòa

 • Dùng vòi nước bình tưới cây hoặc dây tưới cây xịt vào dàn tản nhiệt phía sau cục nóng. Vì bụi bám nhiều vào dàn dàn nóng không giải nhiệt được dẫn đến máy lạnh kém.
 • Bạn cứ xịt thoải mái khi nào sạch bụi bẩn bám vào thì thôi. Vì cục nóng  được thiết kế để ngoài trời chịu được mưa nắng. Mặt khác nước từ bình xịt cũng không mạnh lắm.
 • Chú ý xịt nước hơi chúi xuống 1 tý; tránh nước bắn ngược lên bo mạch ở phía trên( đối với máy inverter). 

vệ sinh sạch dàn nóng bằng bình tưới cây là cách vệ sinh máy lạnh dễ làm nhất

Bước 5: Mở máy hoạt động trở lại

 • Mở cầu dao(CB) điện máy lạnh lên mở máy dùng bình thường. Chắc chắn máy lạnh nhà bạn độ lạnh được cải thiện đáng kể.

Lưu ý khi tự vệ sinh máy lạnh tại nhà

 • Bạn nhớ phải là ngắt điện máy lạnh trước khi tiến hành rửa máy lạnh để tránh bị điện giật nguy hiểm.
 • Nên dùng thang chữ A để cách tường khoảng 60cm đứng phải thật chắc chắn. Hạn chế dùng thang tre, thang rút bậc dựa vào tường rất khó thao tác trên cao với cách vệ sinh máy lạnh này.
 • Cần đeo khẩu trang khi làm vệ sinh để tránh bụi từ máy bay vào mắt, miệng.
 • Các thao tác cần làm cẩn thận, tránh làm gãy các bộ phận của máy lạnh. Đặc biệt chú ý tránh làm gãy cánh quạt lồng sóc máy lạnh rất mỏng. Đã nhiều người tự rửa máy lạnh vô tình làm gãy cánh quạt phải thay mới.
 • Chú ý rửa theo cách này không tránh khỏi văng nước xuống đất. Nếu bạn lấy áo mưa trùm vào máy lạnh thì sẽ hạn chế nước bẩn ra nhà. Về lâu dài bạn nên mua cái áo trùm rửa máy lạnh như của thợ sẽ gọn gàng hơn.
 • Bạn không nên hong khô tấm lưới lọc bụi bằng cách dùng máy sấy nóng dễ bị rách tấm lưới lọc, chỉ nên lau khô là được. Nếu bị rách thì nên thay lưới mới.
 • Cách này làm với mức độ dơ bẩn ít thôi, ngoài lưới lọc bụi thì còn cái cánh quạt đẩy gió ra nữa. Bụi bám vào nhiều thì hơi lạnh cũng thổi yếu. Bạn không nên vệ sinh xịt nước vào đó khi không có chuyên môn rất dễ bị cháy motor quạt.
 • Nếu bạn cảm thấy khó quá thì chỉ cần tháo lưới lọc bụi ra xịt rửa và vệ sinh cục nóng điều hòa là được. 

Những câu hỏi thường gặp khi làm theo cách vệ sinh máy lạnh này

⭐⭐⭐⭐⭐Cho e hỏi khi xịt nước vào trong máy lạnh như vậy thì để bao lâu mới bật máy lên và dùng được lại ạ?

Dùng được ngay bạn nhé, lúc đầu mở thì nó hơi văng nước ra chút thôi, một lúc là hết.

⭐⭐⭐⭐⭐Máy lạnh loại Inverter cục nóng nó có bo mạch nếu làm theo cách này liệu có sao không?

Không sao bạn nhé. Vì áp lực nước từ bình xịt yếu nên xịt nước hơi chúi xuống 1 tý là được.

⭐⭐⭐⭐⭐Nước xịt có cần pha xà bông hay chất tẩy rửa gì không ạ?

Không cần đâu bạn nhé, chỉ cần nước bình thường xịt sạch bụi là được

⭐⭐⭐⭐⭐ Nếu xịt bằng bình xịt cầm tay như thế này, không tháo điện ra có sao không ạ?

Không sao bạn nhé, bạn nên che bo mạch bên phải bằng khăn nhé. Trừ 1 số máy bo nhận tín hiệu nằm ở giữa thì không được để vậy xịt nước.

⭐⭐⭐⭐⭐Nhà em máy lạnh bị chảy nước ra nền nhà, liệu xịt rửa theo cách này có sửa được không ạ?

Không bạn nhé, bạn cần gọi thợ tới tháo máng nước rửa sạch sẽ, thông đường ống thoát nước bằng máy bơm áp lực cao thì mới không bị chảy nước.

==>> Bạn muốn vệ sinh máy lạnh sạch nhất nên cần gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp. Vì họ sẽ có đầy đủ thiết bị chuyên dụng cũng như kinh nghiệm. Giúp việc rửa máy lạnh được an toàn và nhanh chóng hơn. Giá năm 2023 chỉ có 200.000 cho một lần làm vệ sinh máy lạnh.

Xem thêm: 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909.477.608

zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?

vừa đặt thành công